Chào Mừng Bạn Đến Với Website Của Việt Nam Outdoor

Nhà Thờ Đá Tam Đảo - Vẻ đẹp từ góc nhìn lịch sử

Nhà Thờ Đá Tam Đảo - Vẻ đẹp từ góc nhìn lịch sử

Nhà thờ đá Tam Đảo là điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc hễ ai đến nơi đây không thể không nhắc đến nó. Không chỉ được bạn trẻ biết đến là nơi check in lý tưởng và có thể ngắm mây, sương mù vào mỗi sớm mai.

Nơi đây còn được nhiều kỹ sư nổi tiếng nghiên cứu về kiến trúc cũng như lịch sử hình thành của nó. Trong bài viết hôm nay Vietnam Outdoor sẽ cùng bạn tìm hiểu về nhà thờ đá Tam Đảo - Vẻ đẹp từ góc nhìn lịch sử.

Nội Dung Bài Viết:

1. Lịch sử hình thành nhà thờ đá Tam Đảo

2. Kiến trúc nhà thờ

3. Những góc đẹp lịch sử của nhà thờ đá Tam Đảo

1. Lịch sử hình thành nhà thờ đá Tam Đảo

Cấu trúc nhà thờ đá tam đảo

Công trình kiến trúc này được xây dựng lại kiên cố bằng đá rất đẹp

Địa điểm du lịch Tam Đảo này sở dĩ có tên như vậy vì ở Vĩnh Phúc có ba ngọn núi nhô cao trên biển mây, đó Thiên Nhị, Máng Chỉ và Thạch Bàn. Trong đó, ngọn núi cao nhất là một thung lũng hình lòng chảo với độ cao tuyệt đối là 1.591m. Bên cạnh đó, ở đây còn có ngọn núi có tên Nhà Thờ, vì sát nơi này có ngôi nhà bằng đá cổ.

Nhiều người đến nơi đây với quyết tâm nhất định phải check in bằng được tại kiến trúc đá này vì vẻ đẹp cổ kính cũng như kiến trúc lộng lẫy của nó. Theo đó, công trình này được xây dựng vào năm 1906 trong núi Thiên Nhị với nguyên bản đầu tiên là ngôi nhà sàn lợp lá. 

Sau này qua một khoảng thời gian đến những năm 1937 ngôi nhà đá Tam Đảo được xây dựng lại kiên cố bằng đá rất đẹp và hùng vĩ như hiện nay. Bạn có biết rằng, đây chính là 1 trong bốn nhà thờ đá nổi tiếng của nước ta bên cạnh đó là các nhà thờ Phát Diệm, Nha Trang, Sa Pa.

vẻ đẹp nhà thờ đá tam đảo

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp vượt thời gian

Cho đến ngày nay hơn trăm năm lịch sử đã trôi qua nhà thờ Tam Đảo vẫn còn nguyên hiện trạng và ngày càng trầm mặc, cổ kính.

Nhà thờ đá Tam Đảo thơ mộng trong làn sương mỏng

Lâu đài trên đỉnh núi mờ sương

Hơn nữa, đây còn là điểm đến hấp dẫn du khách từ khắp mọi miền đất nước. 

2. Kiến trúc nhà thờ

kiến trúc nhà thờ đá tam đảo

Lối kiến trúc độc đáo

Nhà thờ đá Tam Đảo Vĩnh Phúc sau khi trùng tu xây dựng lại vào năm 1937 do người Pháp xây dựng với lối thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic. Xây dựng mang đậm kiểu kiến trúc phương tây cổ kính đồ sộ nguy nga vẫn còn tráng lệ cho đến ngày nay.

Cấu trúc được xây dựng 2 tầng với nền cao 10m, tầng đầu tiên của công trình có nhiều lối đi bên cạnh mặt đường lớn với không gian rộng rãi, thoáng mát, hai bên sườn lối đi có nhiều bậc đá dẫn lên tầng trên.

Tầng trên của tòa nhà có một cái sân rộng với sức chứa lên đến 100 người, đặc biệt du khách có thể cầu nguyện hoặc đứng hóng mát tại nơi đây. Ngoài ra, bên trong tầng 2 còn có tòa thánh đường có diện tích 286m2 ( dài 26m, rộng 11m), kế đó còn có gian tháp chuông đứng chọc trời cao vút.

Người ta tìm đến nhà thờ đá không chỉ với mục đích check in mà còn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của từng viên đá của nó và đường nét thiết kế tỉ mỉ trong và ngoài nhà thờ Tam Đảo. Lối kiến trúc này độc đáo và không hề phổ biến nên được coi là cực phẩm của Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung.

cảnh quan nhà thờ đá

Được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo

Mỗi góc của nó luôn là điều khiến nhiều người tò mò mà đến đây. Đặc biệt là sinh viên khoa kiến trúc, sinh viên các trường đại học xây dựng và các kỹ sư. Công trình đồ sộ được thiết kế với phong cách nghệ thuật Gothic đời sau thời kỳ Roman và nổi bật là thiết kế vòm nhọn, có nhiều cửa sổ, đồng thời kích thước cửa sổ cũng lớn hơn với lỗ của công trình tương tự khác.

3. Những góc đẹp lịch sử của nhà thờ đá Tam Đảo

tháp chuông nhà thờ đá tam đảo

Nét đẹp đến từng chi tiết đều rất hoàn hảo

Phía bên trong hay ngoài cổ kính rêu đá đều rất đẹp, cụ thể các gian thánh đường bố trí khá đơn giản, với nhiều ô cửa vòm được trang trí bằng những bức tranh kính nhiều màu sắc. Các bức tranh này vẽ các nội dung về các sự tích liên quan đến nơi đây và Chúa khá độc đáo, được coi là nét riêng của nơi đây.

Phía bên ngoài hướng nhìn về phía bên trái thánh đường có xây dựng một tháp chuông hình trụ vuông với chiều cao khoảng 18m bằng đá. Tháp chuông này được trang trí ô gạch hoa màu đỏ còn cây thánh giá nằm chính giữa là biểu tượng của thiên chúa giáo.

địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng nhà thờ đá

Là điểm chụp ảnh lý tưởng dành cho nhiều bạn trẻ

Ấn tượng của nhà thờ Tam Đảo chính là khu ngoài thánh đường với khoảng sân rộng nhưng lại được bao quanh bằng hàng cửa cuốn rộng, thoáng. Khi bạn phóng tầm mắt ra xa có thể thấy được cả cảnh thung lũng của thị trấn mờ sương đầy nguy nga tráng lệ với tòa biệt thự, nhà nghỉ mờ ảo trong màn sương sáng sớm...

Ngoài ra nếu bạn có ý định đi du lịch Tam Đảo vào mùa thu đông để trải nghiệm không khí lạnh mờ sương ảo thì nên tham khảo địa điểm sau nhé:

>> Xem thêm: Khám phá Tây Thiên Tam Đảo

back to top